Phá lấu - món ăn đường phố ngon hấp dẫn của Sài Gòn

Thảo luận trong 'Tour trong nước' bắt đầu bởi datxanhhn, 12/5/21.

  1. Tỉnh/Thành:

  2. Tình trạng:

  3. Giá bán:

    0 VNĐ
  4. Điện thoại:

    2437474848
  5. Địa chỉ:

  6. Thông tin:

    12/5/21, 0 Trả lời, 117 Đọc
  1. datxanhhn

    datxanhhn Member

    Tham gia:
    26/12/18
    Bài viết:
    333
    Đã được thích:
    0
    Credit:
    $290,972,559.74
    Tuy chỉ được chế biến bằng những nguyên liệu hết sức dân dã, nhưng từ lâu phá lấu luôn là một trong những món đặc sản Sài Gòn độc đáo mà đầy hấp dẫn khiến cho bất kỳ ai dù chỉ mới được thưởng thức lần đầu đều mê mẩn. Mua vé máy bay phú quốc hồ chí minh để có chuyến tham quan hấp dẫn

    Nếu đã nhắc đến các món ăn vặt ở Sài Gòn mà hành khách bỏ qua cái tên phá lấu thì sẽ là sự thiếu sót vô cùng lớn. Đây là món ăn đã gắn liền với biết bao nhiêu thế hệ học sinh, sinh viên và ngay cả giới trẻ đã đi làm cũng đều rất ưa chuộng.

    [​IMG]

    Dù chẳng mấy ai xa lạ với món phá lấu Sài Gòn này thế nhưng có lẽ ít ai biết rằng, món ăn ấy thực chất có nguồn gốc từ người Tiều ở Trung Quốc.

    Theo nhiều nguồn kể lại rằng người Tiều vì sợ không dùng hết các con vật thực phẩm thế nên họ xẻ tất cả các phần của con vật thành những miếng vừa ăn, ướp với ngũ vị hương và một số nguyên liệu khác rồi nấu nướng lên ăn dần. Những phần thịt đã được sơ chế và ướp gia vị chu đáo cũng không sợ hỏng trong một thời gian dài.

    [​IMG]

    Và có lẽ cũng chính nhờ ý nghĩa tiết kiệm ấy mà phá lấu lập cập du nhập đến Việt Nam và cực kỳ được các tín đồ ẩm thực cực kỳ ưa chuộng, đặc biệt là ở Sài Gòn. Rồi từ đó biết bao nhiêu hàng quán từ vỉa hè cho đến cửa hàng khang trang cũng như hàng loạt biến tấu của món phá lấu Sài Gòn lần lượt ra đời.

    Mua vé máy bay đà lạt hà nội tháng 7 để có du lịch cùng với các trải nghiệm hấp dẫn

    [​IMG]

    Những gánh hàng rong rải rác bên cổng trường, khói tỏa nghi ngút, mùi thơm nồng ngào ngạt của nước cốt dừa trong phá lấu Sài Gòn Hình như mời gọi tất cả những ai qua đường.

    đặc biệt nhất là lũ nhóc học trò hay đám sinh viên đói bụng sau những giờ học, cứ thế từng cụm, từng nhóm ngồi vây quanh gánh hàng rong, thưởng thức món ngon.

    [​IMG]

    Món ngon Sài Gòn này được làm từ những nguyên liệu như tim, phổi, lòng, lưỡi,… và tất cả những gì còn sót lại của con lợn hoặc bò đều có thể cho vào nấu nướng chung rồi tùy tiện nêm nếm để bảo quản lâu, đúng với cái tiêu chí “tiết kiệm trong ăn uống”.

    Trông có phần hỗn độn là thế nhưng hương vị phá lấu thì thơm ngon và đậm đà hiếm có món nào sánh bằng.

    Mua ve may bay vinh nha trang để có tour du lịch khám phá TP biển xinh đẹp của tại đây

    [​IMG]

    Tưởng chừng như phá lấu Sài Gòn là một món ăn giản đơn, thế nhưng muốn ngon thì phải trải qua những khâu chế biến phức hợp và sự tỉ mỉ cũng như tay nghề của người đầu bếp.

    Mỗi người nấu sẽ có có sự gia giảm gia vị khác nhau với nồi nước dùng, song gia vị căn bản nhất của phá lấu phải kể đến mấy vị thuốc bắc như quế chi, bát giác, đại hồi cùng tiểu hồi để khiến vị món ăn thêm đậm đà, và mang lại lợi ích trực tiếp cho cơ thể.

    [​IMG]

    Một chén phá lấu ăn vặt đúng điệu không được quá to, chỉ bé bỏng hơn chén ăn cơm để ăn kết thúc còn thòm thèm, không bị ngán. Nước dùng phải có màu màu nâu cánh gián sóng sánh, thoang thoảng vị nước dừa và đậm đà hương vị để khi chén phá lấu nực nội được bưng ra bàn, khách du lịch sẽ cảm chiếm được ngay cái mùi thơm đặc trưng ấy.

    Mua vé máy bay hà nội quy nhơn và khách du lịch cũng sẽ có cơ hội tìm hiểu nhiều điều hấp dẫn cùng các trải nghiệm khác biệt quyến rũ

    [​IMG]

    Còn phần lòng bò hoặc lòng heo không được quá cứng, hay có mùi hôi. Xiên từng miếng lòng đang ngập trong nước phá lấu bốc khói, chấm vào chén nước mắm me chua chua, ngọt ngọt, cay cay hòa quyện vào nhau thật đậm đà.

    Miếng lòng giòn sừn sựt, chấm thêm miếng bánh mì, vị béo đậm của nước phá lấu thấm bánh mì khiến món ăn này tròn vị hơn.

    [​IMG]

    tuy nhiên, trong phần lớn những xe đẩy và hàng quán phá lấu Sài Gòn, khó mà tìm ra được một nồi phá lấu “chính tông” của người Tiều, với vừa đủ nguyên liệu thuốc bắc.

    Hầu hết những hàng quán phá lấu bây giờ, người ta thường dùng bột ngũ vị hương thay vì tìm tòi khám phá, liên kết nhiều loại gia vị tươi cho vào nồi phá lấu như đúng phiên bản gốc.

    Đặt đi máy bay ra đà lạt để có tour du lịch cùng với các hoạt động lôi cuốn

    Thêm nữa, với nhu cầu ngày càng cao của các tín đồ ẩm thực Sài Gòn, món phá lấu cũng ngày một đổi khác, người ta đã nghĩ ra nhiều cách chế biến cũng như sản xuất nhiều phiên bản khác để tạo nên sự đa dạng cho món ăn và thích hợp với khẩu vị của nhiều thực khách hơn.

    [​IMG]

    Phá lấu Sài Gòn phổ biến nhất có phá lấu không, phá lấu mì và phá lấu ăn với bánh mì. Thường thì nếu muốn ăn lót dạ thì người ta nói nên ăn phá lấu không ăn cùng với bát nước chấm nho nhỏ được pha trộn rất vừa vặn, còn nếu hành khách muốn ăn no thì hãy ăn với bánh mì hoặc mì tôm. Bên cạnh đó, còn khá nhiều phiên bản khác như phá lấu chiên, phá lấu xào me, phá lấu bò,…

    [​IMG]

    Nhưng dẫu có thay đổi bao phiên bản đi chăng nữa thì tinh thần của món ăn đặc sản Sài Gòn này vẫn không hề thay đổi. Các bạn có thể thưởng thức món ăn này vào bất cứ thời điểm nào trong ngày với giá cả rất phải chăng.

    đôi lúc, chỉ cần kéo một chiếc ghế nhựa ngồi xuống ở một quán vỉa hè, thưởng thức một chén phá lấu nho nhỏ rồi tám chuyện cùng bằng hữu trong những ngày gió lạnh cũng đủ cảm thấy thỏa mãn rồi.

    chuyến tham quan với ve may bay di Hue bao nhieu tien và khách tham quan cũng sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điều thu hút cũng như được khám phá các địa điểm tuyệt vời

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.